Han Quoc dung truoc nhung su lua chon kho khan hinh anh 1Các chuyên gia thảo luận tại Hội nghị. (Ảnh: P.V/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, sáng 23/4, nhiều chuyên gia và học giả của Hàn Quốc và trên thế giới đã bày tỏ mối lo ngại về những thách thức và lựa chọn mà Hàn Quốc phải đối mặt hiện nay.

Những ý kiến này đã được nêu lên tại cuộc hội thảo lớn Asan Plenum 2019 do Viện Nghiên cứu Chính sách Asan tổ chức tại khách sạn Grand Hyatt ở thủ đô Seoul nhằm giúp các nhà hoạch định chính sách của Hàn Quốc tìm ra hướng đi vượt qua những thách thức này.

Asan Plenum 2019, với chủ đề "Sự lựa chọn của Hàn Quốc," quy tụ hơn 100 chuyên gia, nhà hoạch định chính sách, học giả và phóng viên báo chí trong nước và quốc tế như Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg, nhà sáng lập Tổ chức Heritage Edwin Fuelner, cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Paul Wolfowitz, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc - Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow.

[Hàn Quốc lo ngại tác động kinh tế từ mối đe dọa Triều Tiên]

Theo các học giả, cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung đang diễn ra làm gia tăng những vấn đề nan giải chiến lược quan trọng đối với Hàn Quốc, đặc biệt khi Mỹ là một trong những đồng minh lâu đời của Hàn Quốc trong khi Trung Quốc là đối tác thương mại chiếm ưu thế.

Trong bối cảnh đó, các quốc gia ở Đông Á bao gồm Hàn Quốc vẫn do dự trong việc tăng cường quan hệ chiến lược với Nhật Bản trong trường hợp không có sự hòa giải lâu dài giữa Mỹ-Trung và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy có nguy cơ đe dọa sự bền vững của xu thế hợp tác quốc tế trên toàn cầu.

Một số học giả cho rằng Hàn Quốc phải đối mặt với những lựa chọn khó khăn ở trong nước cũng như tình trạng bế tắc hiện nay trong tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Những lựa chọn của Hàn Quốc sẽ có ảnh hưởng lớn tới tương lai toàn bộ Bán đảo Triều Tiên, khu vực Đông Bắc Á và xa hơn thế.

Các đại biểu tham dự sự kiện diễn ra trong hai ngày này đã và dự kiến sẽ tiếp tục thảo luận về những vấn đề này cùng nhiều vấn đề khác trong bốn phiên họp toàn thể và 11 phiên họp nhóm.

Lễ ra mắt cuốn hồi ký (bản dịch tiếng Anh) của người sáng lập tập đoàn Hyundai, Chung Ju-yung nam, với nhan đề “Sinh ra từ vùng đất này: Câu chuyện cuộc đời tôi” cũng sẽ diễn ra trong Asan Plenum 2019./.

Mạnh Hùng-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)