Người dân Hàn Quốc biểu tình phản đối yêu cầu tổng thống từ chức. (Nguồn: Reuters)

Theo các hãng tin AP và AFP, chiều 12/11, hàng trăm nghìn người dân Hàn Quốc đã tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Seoul đòi Tổng thống Park Geun-hye từ chức.

Đây được cho là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất ở Hàn Quốc trong khoảng 30 năm qua.

Cảnh sát ước tính có khoảng 170.000 người biểu tình trong khi những nhà tổ chức biểu tình lại cho rằng số người tham gia biểu tình phải lên tới 1 triệu người.

Phía cảnh sát đã triển khai khoảng 25.000 nhân viên, trong đó nhiều người được trang bị đầy đủ thiết bị chống bạo động, để đảm bảo cuộc biểu tình diễn ra hòa bình.

Bên cạnh đó các xe buýt và xe tải của cảnh sát cũng được đóng chốt tại mọi lối vào khu Nhà Xanh. 

(Nguồn: Reuters)

Hiện Tổng thống Park Geun-hye đang phải đối phó với vụ bê bối vì đã tiết lộ nhiều bài phát biểu và tài liệu cho bà Choi Soon-Sil, người bạn thân tín với nữ tổng thống trong 40 năm qua.

Bà Choi bị nghi ngờ sử dụng mối quan hệ này để can thiệp vào các công việc quốc gia, trong đó có một số vấn đề chính sách nhạy cảm.

Bà cũng đang bị điều tra việc sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để gây ảnh hưởng lên các doanh nghiệp lớn, khiến họ quyên góp ước tính 50 tỷ won (tương đương 44 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận do bà lập nên.

Tổng thống Park Geun-Hye đã lên tiếng nhìn nhận sai lầm, đồng thời khẳng định sẽ sẵn sàng trả lời các câu hỏi mà ủy ban điều tra thuộc Bộ Tư Pháp đặt ra./.