Han Quoc gay gat phan doi Nhat Ban ve noi dung bo sach giao khoa moi hinh anh 1Quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, Hàn Quốc ngày 26/3 đã gay gắt lên án việc Nhật Bản thông qua bộ sách giáo khoa tiểu học mới, trong đó phản ánh yêu sách chủ quyền mạnh mẽ hơn của chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe đối với quần đảo Dokdo hiện do Hàn Quốc kiểm soát mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima.

Phía Seoul coi động thái này của Nhật Bản là hành động "rất khiêu khích."

Trước đó cùng ngày, Bộ Giáo dục Nhật Bản tuyên bố sẽ cho phép các trường học của nước này sử dụng 10 cuốn sách giáo khoa nghiên cứu xã hội được ba nhà xuất bản địa phương biên soạn.

[Hàn Quốc phản đối Nhật đưa quần đảo tranh chấp vào sách giáo viên]

Tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo/Takeshima xuất hiện trong 9 trên tổng số 10 cuốn sách nói trên, vốn sẽ được sử dụng cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 6.

Đặc biệt, những cuốn sách dành cho học sinh lớp 5 và lớp 6, trong đó có sự xác nhận lãnh thổ mạnh mẽ và cụ thể hơn đối với quần đảo Dokdo/Takeshima, cùng với các bản đồ, hình ảnh và nhiều tài liệu trực quan khác, so với các phiên bản trước đó được phê duyệt hồi năm 2014.

Những cuốn sách này coi quần đảo Dokdo/Takeshima đang tranh chấp với Hàn Quốc là một phần lãnh thổ Nhật Bản và cũng thể hiện việc "Nhật Bản liên tục phản đối sự chiếm đóng bất hợp pháp của Hàn Quốc" đối với quần đảo này./.

(Vietnam+)