Bà Sun Kum-Soon (trái), 75 tuổi, người Hàn Quốc đoàn tụ với anh họ là Sun Yong-Ju (giữa), 82 tuổi, trong cuộc đoàn tụ ở Kumgang ngày 22/10 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội Chữ thập đỏ Hàn Quốc ngày 29/10 cho biết đang tiến hành ghi hình khoảng 10.000 người Hàn Quốc thuộc các gia đình bị ly tán gửi lời nhắn nhủ người thân hiện đang sống ở Triều Tiên.

Theo Hội Chữ thập đỏ, các đoạn băng ghi hình dài từ 10-13 phút, trong đó những người được ghi hình gửi lời chào tới người thân ở miền Bắc, bày tỏ hy vọng được đoàn tụ và kể những câu chuyện về cuộc sống của mình. Các đoạn băng này sẽ được chuyển cho người thân của họ ở Triều Tiên vào năm tới.

Hoạt động ghi hình được bắt đầu vào tháng Tám vừa qua và dự kiến kết thúc vào cuối năm nay.

Hoạt động này nhằm thúc đẩy sự giao lưu giữa thành viên của các gia đình bị ly tán trong bối cảnh khoảng một nửa trong số 129.700 người Hàn Quốc trong danh sách chờ đợi được đoàn tụ gia đình đã qua đời.

Chi phí cho dự án khoảng 2 tỷ won (tương đương 1,75 triệu USD) từ quỹ của Chính phủ Hàn Quốc dành cho các hoạt động giao lưu liên Triều.

Hai miền Triều Tiên vừa tổ chức đợt đoàn tụ trực tiếp lần thứ 20 cho các gia đình bị ly tán do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Các thành viên thuộc 186 gia đình bị ly tán tham gia đợt đoàn tụ từ ngày 20-26/10, tại khu nghỉ dưỡng trên núi Kumgang thuộc bờ biển phía Đông của Triều Tiên. Trước đó, đợt đoàn tụ gần nhất diễn ra vào tháng 2/2014.

Qua 20 đợt đoàn tụ trực tiếp được tổ chức sau khi diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000, đến nay mới chỉ có khoảng 19.800 người trong các gia đình bị ly tán của cả hai bên có cơ hội được gặp nhau, trong khi hầu hết những người bị ly tán người thân do chiến tranh đến nay đều đã ở độ tuổi 80 trở lên./.