Han Quoc ghi nhan so ca nhiem moi thap, Trieu Tien tang ngan sach y te hinh anh 1Nhân viên y tế tại một bệnh viện ở Daegu, Hàn Quốc ngày 7/4/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) sáng 13/4 công bố số liệu thống kê, theo đó nước này tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở mức thấp.

Theo KCDC, trong ngày 12/4 Hàn Quốc ghi nhận 25 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2, giảm so với 32 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Đây là lần thứ hai kể từ cuối tháng Hai vừa qua Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới dưới 30 người trong một ngày, sau khi ghi nhận 27 ca ngày 10/4 vừa qua.

[Số bệnh nhân mắc COVID-19 trên thế giới vượt mốc 1,8 triệu người]

Những con số này đánh dấu việc giảm mạnh các ca nhiễm mới ở Hàn Quốc, từ mức đỉnh điểm 909 ca nhiễm ghi nhận trong ngày 29/2.

Như vậy, số ca mắc COVID-19 ở Hàn Quốc tính đến nay là 10.537 và số ca tử vong là 217 ca (với 3 ca ghi nhận trong ngày 12/4).

Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn trong 24 giờ qua là 79 ca, nâng tổng số bệnh nhân bình phục được xuất viện lên 7.447 người. Hiện vẫn còn hơn 20 ca trong tình trạng nguy kịch.

Mặc dù số ca nhiễm mới tiếp tục giảm, song KCDC cảnh báo nguy cơ bùng phát các ca nhiễm mới theo cụm ở các nhà thờ và bệnh viện cũng như nguy cơ từ những ca nhiễm nhập ngoại.

Liên quan tình hình dịch bệnh, ngày 13/4, hãng hàng không quốc gia Hàn Quốc Korean Air thông báo đình chỉ tuyến bay Incheon - Washington do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Korean Air không cho biết thời điểm sẽ dỡ bỏ quyết định đình chỉ tạm thời này.

Korean Air đưa ra quyết định trên trong bối cảnh số ca nhiễm mới và tử vong do dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ gia tăng mạnh trong những ngày qua.

Tính đến hết ngày 12/4, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 22.100 người tại Mỹ, trong đó 50 người ở Washington.

Hiện Korean Air đã đình chỉ hơn 90% số chuyến bay trên các tuyến bay quốc tế do ngày càng nhiều nước đóng cửa biên giới hoặc thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt đối với hành khách đến.

Trong khi đó, Triều Tiên thông báo tăng ngân sách y tế trong năm nay và dành gần một nửa trong tổng chi ngân sách cho các dự án xây dựng kinh tế.

Han Quoc ghi nhan so ca nhiem moi thap, Trieu Tien tang ngan sach y te hinh anh 2Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại một bệnh viện ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 1/4/2020. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Đây là nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát tại nền kinh tế vốn đang chịu nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trong phiên họp ngày 12/4, Hội đồng Nhân dân Tối cao Triều Tiên (Quốc hội) dự báo thu nhập của nước này năm nay sẽ tăng 4,2% và chi tiêu tăng 6% so với năm ngoái. Chi tiêu cho các dự án xây dựng kinh tế tăng 6,2% và chiếm 47,8% tổng chi ngân sách.

Riêng chi tiêu cho y tế, Triều Tiên thông báo tăng 7,4% trong năm nay, phản ánh nỗ lực phòng chống dịch  COVID-19 hiện nay cũng như thông báo gần đây về kế hoạch xây dựng một bệnh viện đa khoa quy mô lớn tại Bình Nhưỡng.

Chi tiêu cho các lĩnh vực kinh tế quốc dân cũng tăng 7,2%, trong đó bao gồm y tế, hóa chất, điện, than, đường sắt, nông nghiệp và công nghiệp nhẹ./. 

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)