Han Quoc gia nhap to chuc lien chinh phu ve hop tac duong sat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/6, Hàn Quốc thông báo nước này đã gia nhập một tổ chức liên chính phủ về vận tải đường sắt giữa châu Âu và châu Á, một bước đi có thể thúc đẩy kế hoạch tham vọng của Seoul nhằm kết nối tuyến đường sắt xuyên Siberia với một tuyến vận tải đường sắt liên Triều.

Thông báo của Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc cho biết đại diện 28 quốc gia thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác ngành đường sắt, trong đó có Nga, Trung Quốc và Triều Tiên, đã nhất trí phê chuẩn tư cách thành viên đầy đủ của Hàn Quốc tại cuộc họp cấp bộ trưởng được tổ chức cùng ngày ở Kazakhstan.

Trước đó, Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc đàm phán trong thời gian dài về việc kết nối mạng lưới đường sắt của nước này với hệ thống đường sắt Siberia của Nga qua Triều Tiên.

Đây được cho là một kế hoạch tham vọng góp phần rút ngắn thời gian vận chuyển, cũng như giảm bớt các chi phí hậu cần đối với các chuyến hàng xuất khẩu của Hàn Quốc sang châu Âu.

Các cuộc thảo luận về dự án nhằm kết nối hệ thống đường sắt Siberia với các tuyến đường sắt nói trên, có thể do Hàn Quốc và cả Triều Tiên phối hợp vận hành, đã được tiến hành từ hơn 10 năm trở lại đây, song vẫn chưa đạt được bước tiến lớn nào do những rào cản về địa chính trị, liên quan các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử và đạt đồng thuận về nhiều vấn đề, trong đó có việc nhất trí thúc đẩy nỗ lực nhằm kết nối và hiện đại hóa các tuyến đường sắt, đường bộ liên Triều, trong khuôn khổ tiến trình hòa giải và hợp tác sâu rộng hơn giữa hai bên./.

(TTXVN/Vietnam+)