Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống Park Geun-hye ngày 19/1 đã yêu cầu giới chức nước này gia tăng nỗ lực ngoại giao để đảm bảo rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra các lệnh trừng phạt mạnh mẽ và toàn diện đối với Triều Tiên sau vụ Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân hôm 6/1 vừa qua.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, bà Park cho rằng nếu cộng đồng quốc tế lần này không đưa ra các biện pháp mạnh mẽ và hữu hiệu, thì việc này có thể đưa ra một tín hiệu sai lệch đối với Triều Tiên và như vậy Bình Nhưỡng có thể sẽ tiếp tục tiến hành các vụ thử tiếp theo.

Bà nhấn mạnh: “Chúng ta phải đảm bảo rằng Triều Tiên sẽ nhận thức rõ ràng về những hậu quả mà hành động sai trái của họ gây ra.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng kêu gọi quân đội duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu trước khả năng Triều Tiên có các động thái khiêu khích, đồng thời cảnh báo về việc Bình Nhưỡng có thể tiến hành tấn công mạng.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vẫn đang trong quá trình chuẩn bị một nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. Trong khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí rằng cần phải có đối sách mạnh mẽ và toàn diện đối với vụ thử nói trên thì hiện vẫn chưa rõ liệu Trung Quốc có tham gia nỗ lực chống Triều Tiên hay không./.