Han Quoc giai cuu tau Trieu Tien cho tam thuyen vien hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: CNN)

Theo Yonhap, ngày 26/6, Bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông báo lực lượng tuần duyên nước này đã giải cứu một tàu của Triều Tiên chở tám thuyền viên tại phía Nam vùng biển Nhật Bản hồi tuần trước, và đang lên kế hoạch cho hồi hương những thuyền viên này.

Lực lượng tuần duyên Hàn Quốc đã giải cứu con tàu trên, khi nó đang trôi dạt gần đảo Ulleung trên vùng biển Nhật Bản do hỏng động cơ, và tám thuyền viên Triều Tiên đã lên tàu Hàn Quốc vào lúc 12 giờ 54 phút ngày 23/6.

[Hàn Quốc trao trả hai ngư dân Triều Tiên, 2 người muốn ở lại]

Bộ Thống Nhất Hàn Quốc thông báo hiện con tàu đang được sửa chữa và Bộ này đang lên kế hoạch cho hồi hương toàn bộ thuyền viên sau khi công tác sửa chữa hoàn tất. Theo Bộ này, các thuyền viên Triều Tiên bày tỏ mong muốn được trở về nhà.

Bộ này nhấn mạnh: “Ngay khi con tàu được sửa xong, Bộ sẽ liên hệ với phía Triều Tiên, thông báo với họ về kế hoạch cho hồi hương các thuyền viên dọc biên giới Đông Hải.”

Cho tới nay, Hàn Quốc đã giải cứu tổng cộng năm lần các tàu của Triều Tiên bị trôi dạt, với 13 thuyền viên Triều Tiên được giải cứu và cho hồi hương, trong khi hai người khác được phép ở lại Hàn Quốc./.
(Vietnam+)