Xe tăng M1A2 của Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với binh sỹ Hàn Quốc ở Pocheon, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) khoảng 65km về phía đông bắc ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/6, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in​ cho biết việc giảm quy mô các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ không phải là lựa chọn trong thời điểm hiện tại, mặc dù phương án này có thể được xem xét tiếp sau điều mà ông Moon gọi là "các bước đi không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng của Triều Tiên trong việc phi hạt nhân hóa."

Phát biểu trên chuyên cơ khi đang trên đường thăm Mỹ, Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ việc "đóng băng" chương trình hạt nhân của Triều Tiên và giảm bớt các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ "không thể liên quan đến nhau."

Ông nhấn mạnh đây là quan điểm chính thức của Mỹ và Hàn Quốc, và quan điểm này vẫn chưa thay đổi.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cùng ngày cho hay việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sẽ không phải là chủ đề chính trong cuộc hội đàm tới đây giữa Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, cố vấn an ninh đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc cho biết Seoul và Washington có thể xem xét giảm quy mô tập trận chung ở Hàn Quốc nếu Bình Nhưỡng ngừng các hoạt động hạt nhân của mình.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhiều lần nhấn mạnh sẵn sàng nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Ngày 20/6, ông đã đề xuất đối thoại "vô điều kiện nếu Bình Nhưỡng ngừng các hành động khiêu khích" và bày tỏ hy vọng đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán trong năm nay thông qua các lệnh trừng phạt.

[Hàn Quốc có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô tập trận chung]

Tuy nhiên, Triều Tiên đã không chấp nhận đề xuất trên, cáo buộc Hàn Quốc đẩy trách nhiệm cho Triều Tiên về mối quan hệ liên Triều đang ở trong tình trạng căng thẳng.

Trong vòng 1 tháng qua, Bình Nhưỡng đã tiến hành 5 vụ thử tên lửa. Mặc dù vậy gần đây, Triều Tiên tỏ ý có thể ngừng các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa nếu Mỹ và Hàn Quốc dừng tập trận chung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hiện đã tới Washington theo lời mời chính thức của Tổng thống Trump để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump vào ngày 30/6.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ​-Hàn đầu tiên dưới thời các tân chính quyền của hai nước diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên dường như ngày càng tiến bộ trong các năng lực tên lửa của mình.

Cuộc gặp được cho là sẽ tập trung vào việc tăng cường quan hệ đồng minh giữa hai nước và các nỗ lực chung nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.