Bộ Thống Nhất Hàn Quốc ngày 13/12 thông báo nước này đang giám sát chặt chẽ mọi diễn biến của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng bóng gió rằng có thể thay đổi chính sách trong đàm phán hạt nhân với Mỹ sau cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Phó phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Eun-han khẳng định: "Chúng tôi đang giám sát mọi động thái liên quan và chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều."

Hôm 12/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã tỏ ra giận dữ khi Mỹ triệu tập cuộc họp tại Hội đồng Bảo an, cho rằng hành động như vậy là "khiêu khích," khiến Bình Nhưỡng có thể thay đổi chính sách đàm phán vốn đang trong tình trạng bế tắc hiện nay.

Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn trên cho biết Mỹ đã khiến Triều Tiên phải đưa ra quyết định dứt khoát thông qua kế hoạch triệu tập cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong tháng này để định hướng về vấn đề đàm phán hạt nhân.

[Mỹ: Triều Tiên tiếp tục có hoạt động tại bãi thử vệ tinh Sohae]

Liên quan đến quyết định trên, Viện chiến lược an ninh quốc gia (INSS) của Hàn Quốc ngày 13/12 nhận định rằng Triều Tiên có thể tuyên bố chấm dứt đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ khi nước này triệu tập cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên cuối tháng này.

Hồi tuần trước, Triều Tiên thông báo sẽ triệu tập cuộc họp toàn thể của Ban chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên trong tháng này để quyết định "các vấn đề hệ trọng phù hợp với yêu cầu phát triển của cách mạng Triều Tiên, cũng như những biến động trong và ngoài nước."

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng gia tăng sức ép buộc Washington phải đưa ra một đề xuất mới "có thể chấp nhận được" vào cuối năm nay để thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa đang bế tắc.

Trước đó, ngày 11/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhóm họp theo đề xuất của Mỹ để thảo luận về tình hình Triều Tiên trong bối cảnh gia tăng quan ngại về khả năng quốc gia Đông Bắc Á này nối lại các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa.

Đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều Tiên rơi vào bế tắc kể từ sau khi hội nghị thượng đỉnh lần 2 hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Hai bên đã tiến hành cuộc gặp cấp chuyên viên tại Thụy Điển hồi tháng 10, song không đạt kết quả.

Triều Tiên cáo buộc Mỹ không đem đến bàn đàm phán một đề xuất mới đồng thời đề nghị Mỹ tới cuối năm 2019 phải đưa ra đề xuất mới nếu không quốc gia này sẽ từ bỏ đối thoại và lựa chọn con đường khác.

Trong bối cảnh quỹ thời gian đang ngày càng thu hẹp, có nhiều ý kiến quan ngại cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ nối lại hoạt động thử hạt nhân và tên lửa sau thời hạn nói trên, đưa tiến trình đàm phán trở về vạch xuất phát./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)