Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se và người đồng cấp Mỹ John Kerry trong một cuộc họp báo chung (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/5, cả Đảng Saenuri cầm quyền và Liên minh chính trị Mới vì Dân chủ ở Hàn Quốc đều phê phán Ngoại trưởng Yun Byung-se đã không giải quyết tốt quan hệ với các cường quốc như Mỹ và Nhật Bản.

Nhiều nhà phê bình cho rằng Seoul có thể bị gạt ra ngoài lề trong bối cảnh Washington và Tokyo tăng cường liên minh trong chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hồi tuần trước.

Khi tuyên bố công khai về tầm quan trọng của mối quan hệ hướng tới tương lai với 2 đồng minh chủ chốt trong khu vực là Nhật Bản và Hàn Quốc, Mỹ tỏ ra chần chừ trong việc tham gia các nỗ lực của Seoul hối thúc ông Abe phải đưa ra lời xin lỗi rõ ràng về các tội ác của Tokyo trong thời kỳ chiến tranh.

Tại cuộc họp của Ủy ban Đối ngoại và Thống nhất thuộc Quốc hội Hàn Quốc, nghị sỹ Sim Jae-kwon thuộc phe đối lập nhấn mạnh sự tiến bộ chậm chạp trong việc Hàn Quốc buộc Nhật Bản phải chịu trách nhiệm về vấn đề cưỡng bức phụ nữ trên bán đảo Triều Tiên và các nước châu Á khác phải làm nô lệ tình dục cho quân đội Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ II.

Trong khi đó, một số nghị sỹ khác còn yêu cầu ông Yun từ chức để nhận trách nhiệm về chính sách ngoại giao không hiệu quả. Nghị sỹ Choi Jae-cheon của phe đối lập nói: “Hiện chúng ta chưa có một chiến lược ngoại giao và an ninh, chưa có chiến lược vĩ mô. Chính vì vậy, Bộ Ngoại giao cần được tổ chức lại”./.