Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 25/10 tuyên bố Seoul sẽ vẫn duy trì lập trường rằng vội vàng đối thoại với Triều Tiên sẽ chỉ giúp Bình Nhưỡng biện minh cho cách hành xử sai trái và giúp họ có thêm thời gian phát triển các loại vũ khí hạt nhân. 

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Cho June-hyuck nói: "Chính phủ Hàn Quốc vẫn duy trì lập trường vững chắc rằng vội vàng tham gia đối thoại với Triều Tiên sẽ dẫn đến hậu quả là biện minh cho cách hành xử sai trái của họ và cho phép họ nâng cấp các chương trình hạt nhân-tên lửa... Kêu gọi nối lại đàm phán mà không xét tới việc Triều Tiên không thực hiện tất cả các thỏa thuận về phi hạt nhân hóa cũng như việc nước này lừa dối cộng đồng quốc tế trong suốt 20 năm qua là việc làm vô nghĩa.”

Ngoài ra, quan chức trên nói rõ rằng Hàn Quốc sẽ duy trì gây sức ép với Triều Tiên thông qua sự phối hợp chặt chẽ với Mỹ, qua đó bác bỏ đồn đoán rằng có thể đã xuất hiện rạn nứt trong nỗ lực chung của hai nước đồng minh này trong việc đối phó với Triều Tiên.

Những phát biểu trên của ông Cho được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán Mỹ có thể tìm cách giải quyết tình trạng bế tắc hạt nhân hiện nay thông qua đối thoại và đàm phán sau khi các cựu quan chức Mỹ và giới chức cấp cao Triều Tiên bí mật hội đàm tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia cuối tuần trước.

Lời đồn đoán này càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi có tin vào ngày 24/10 rằng Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân đã tới Triều Tiên để hội đàm về các vấn đề liên quan đến biên giới giữa hai nước./.