Khu công nghiệp liên Triều Kaesong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Viện Nghiên cứu Gyeoggi, một nhóm chuyên gia tư vấn cho chính quyền tỉnh Gyeoggi, ngày 13/8 đề xuất mô hình một thành phố sinh đôi cho hợp tác phát triển ở khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trong một báo cáo, viện trên cho biết việc phát triển các khu vực phía Bắc tỉnh này và vùng biên giới của Triều Tiên có thể tiến hành theo mô hình các thành phố sinh đôi như ở dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Các thành phố sinh đôi muốn nói đến trường hợp đặc biệt của hai thành phố hoặc trung tâm đô thị được lập ra và phát triển tại khu vực gần nhau về địa lý.

Trong mô hình thành phố sinh đôi Mỹ-Mexico, hàng rào biên giới vẫn được duy trì và trao đổi về người vẫn được kiểm soát, nhưng hợp tác kinh tế xuyên biên giới diễn ra khá năng động. Có thể kể ra các cặp thành phố sinh đôi điển hình giữa hai quốc gia này như San Diego-Tijuana and Yuma-San Luis.

[Ấn định thời gian, địa điểm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều tiếp theo]

Một chuyên gia của viện trên, ông Lee Jung-hun cho biết: "Nếu Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn duy trì các hệ thống khác nhau hiện nay và thúc đẩy hòa bình và các trao đổi, hai bên cần theo đuổi mô hình phát triển thành phố sinh đôi Mỹ-Mexico nếu xét về khoảng cách, địa thế và các tuyến đường vận tải giữa các thành phố phía Bắc tỉnh Gyeonggi." 

Chuyên gia trên đề xuất ba cặp thành phố sinh đôi, gồm Paju với Kaesong; Gimpo, Ganghwa-Kaepung với Haeju; Yeoncheon, Cheorwon-Cheorwon với Bình Nhưỡng.

Viện trên đề xuất cặp đôi thành phố Paju-Kaesong như một trung tâm kinh tế tương lai của bán đảo Triều Tiên, còn Gimpo-Ganghwa-Haeju là một trung tâm hậu cần và du lịch duyên hải, trong khi Yeoncheon-Cheorwon-Bình Nhưỡng là thành phố nghỉ dưỡng và hậu cần.

Ông Lee khẳng định: "Chiến lược thành phố sinh đôi sẽ đóng vai trò quan trọng trong mục tiêu phát triển các khu vực phía Bắc của tỉnh Gyeonggi thành trung tâm kinh tế tương lai của bán đảo Triều Tiên./.