Người dân Hàn Quốc mua bán hàng hóa tại thủ đô Seoul ngày 26/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/4, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này trong năm nay từ mức 3% đưa ra vào tháng Một vừa qua xuống 2,8%, trong bối cảnh gia tăng quan ngại về tình hình trì trệ của nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này.

Phát biểu tại họp báo, Thống đốc BOK Lee Ju-yeol cũng hạ dự báo lạm phát của Hàn Quốc trong năm 2016 từ 1,4% xuống 1,2%.

Thông báo trên được đưa ra sau khi BOK quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục là 1,5% tháng thứ 10 liên tiếp, cho dù có những kêu gọi tiếp tục giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Từ đầu năm ngoái, nền kinh tế Hàn Quốc phải ghi nhận hàng tháng tình trạng sụt giảm trong xuất khẩu - yếu tố chủ chốt thúc đẩy sự tăng trưởng của nước này. Chỉ tính riêng trong 3 tháng đầu năm nay, xuất khẩu đã giảm 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, sức tiêu thụ trong nước cũng rơi vào tình trạng sụt giảm kéo dài do nợ tiêu dùng cao và điều kiện của thị trường lao động ngày càng kém.

Tỷ lệ thất nghiệp đối với những người dưới 30 tuổi là 11,8% trong tháng Ba, cao hơn số liệu trong cùng kỳ của các năm. Tháng 2 vừa qua, tỷ lệ thanh niên thất nghiệp của Hàn Quốc đã lên mức kỷ lục là 12,5%./.