Binh sỹ Hàn Quốc kiểm soát tại lối vào khu công nghiệp Keasong. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 7/1 cho biết họ đã quyết định hạn chế số lượng người Hàn Quốc vào Khu công nghiệp chung Kaesong nằm trên lãnh thổ của Triều Tiên, gần biên giới giữa hai miền.

Theo quyết định trên, được đưa ra sau khi Triều Tiên hôm 6/1 thông báo đã thử thành công bom H, chỉ những doanh nhân Hàn Quốc trực tiếp tham gia hoạt động của các nhà máy tại khu công nghiệp này được phép vào khu vực trên “trong thời điểm hiện nay.”

Tuy nhiên, quyết định không cho biết thời điểm biện pháp này hết hiệu lực.

Một quan chức của bộ trên được dẫn lời cho hay Chính phủ Hàn Quốc coi tình hình hiện nay là “rất nghiêm trọng,” đồng thời tuyên bố Seoul sẽ áp dụng các biện pháp cần thiết để đảm bảo sự an toàn tối đa cho các công dân.

Theo quan chức này, động thái mới nhất của Triều Tiên có thể ảnh hưởng đến hoạt động ở khu vực có nhà máy tại Khu công nghiệp Kaesong, và hiện còn quá sớm để nói liệu khu công nghiệp này có bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt mới mà Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể đưa ra đối với Triều Tiên hay không.

Hiện ở Khu công nghiệp Kaesong có các nhà máy của 124 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động. Tính đến sáng 7/1, khoảng 1.200 người Hàn Quốc đang có mặt tại đó./.