Yonhap đưa tin, ngày 29/3, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hệ thống đường sắt ở Triều Tiên đang trong tình trạng chất lượng kém và đòi hỏi sửa chữa toàn diện, trước khi có thể kết nối với hệ thống đường sắt của Hàn Quốc như những gì lãnh đạo hai nước nhất trí hồi năm ngoái.

Sự đánh giá này dựa trên công tác giám sát thực địa chung mà hai miền Triều Tiên tiến hành đối với tuyến đường sắt dài tổng cộng 1.200 km, dọc phần đường sắt phía Triều Tiên trên tuyến Gyeongui phía Tây và tuyến Donghae phía Đông, hồi cuối năm ngoái. 

Trong một báo cáo, bộ trên nêu rõ: "Các tuyến Gyeongui và Donghae đều trong tình trạng tồi tệ. Sự ăn mòn và hỏng hóc đối với tuyến đường ray và tà-vẹt ngày càng nghiêm trọng... Các cây cầu và kênh cũng cần giám sát an toàn chặt chẽ."

[Hai miền Triều Tiên ấn định thời gian khảo sát chung đường sắt]

Cũng theo bản báo cáo, một số cây cầu đang được sử dụng mà không được nâng cấp hay sửa chữa toàn diện, mặc dù chúng được xây dựng cách đây 70-100 năm.

Một con tàu không thể vận hành ở tốc độ trên 20km/giờ trên tuyến đường sắt Gyeongui từ Kaesong, thị trấn gần biên giới với Hàn Quốc, cho tới Sariwon vì từ lý do an toàn.

Vận tốc này chậm hơn so với vận tốc trung bình của một tàu (30-50 km/giờ) trong các cuộc khảo sát thực địa. Các tàu ở Triều Tiên cũng cần nâng cấp, bởi hầu hết đều đi vào hoạt động từ những năm 1970.

Các hệ thống báo hiệu và liên lạc được dẫn chứng là các yếu tố cần nâng cấp và đảm bảo an toàn. Điều kiện đường sá ở Triều Tiên dường như cũng không khá hơn.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí hiện đại hóa và tái kết nối hệ thống đường sắt và đường sá của hai miền Triều Tiên, như một phần trong các nỗ lực củng cố sự phát triển ổn định và thịnh vượng chung trên Bán đảo Triều Tiên./.

(Vietnam+)