Han Quoc ho tro cac cong ty bi anh huong do cang thang voi Nhat Ban hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính (FSC) Choi Jong-ku. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Chính phủ Hàn Quốc sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính cho những công ty trong nước bị ảnh hưởng bởi các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản.

Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính (FSC) Choi Jong-ku đưa ra thông báo trên tại cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng Hàn Quốc ngày 27/8, một ngày trước khi Nhật Bản chính thức loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” các đối tác thương mại được ưu đãi.

Ông Choi Jong-ku nhấn mạnh ngành tài chính cần tham gia vai trò giảm tác động của những biện pháp hạn chế xuất khẩu “bất công” của Nhật Bản đối với các công ty Hàn Quốc.

Đối với việc Nhật Bản loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng,” ông Choi cho biết FSC đang tham vấn chặt chẽ với các ngân hàng và những tổ chức liên quan khác về vấn đề hỗ trợ tài chính cho các công ty bị ảnh hưởng.

FSC cũng thành lập một nhóm chuyên trách hỗ trợ các công ty thuộc diện này. Đến nay, FSC đã hỗ trợ khoảng 265,4 tỷ won (khoảng 217,8 triệu USD) cho các công ty.

Theo ông Choi, chính phủ đang theo dõi chặt chẽ tình hình thị trường và chuẩn bị các kế hoạch dự phòng mọi kịch bản có thể xảy ra. Trong khi đó, giới chức FSC đánh giá thấp nguy cơ các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản leo thang thành các biện pháp trả đũa nhằm vào lĩnh vực tài chính Hàn Quốc.

Thống kê của FSC cho thấy tính đến cuối tháng 6 vừa qua, trong tổng số vốn đầu tư nước ngoài trên thị trưởng cổ phiếu Hàn Quốc, Nhật Bản chiếm 2,3% - khoảng 13.000 tỷ won. Trong khi đó, các ngân hàng Hàn Quốc vay của Nhật Bản 9,26 tỷ USD, chiếm 6,6% tổng số vay của nước ngoài trong tháng Sáu vừa qua.

Từ đầu tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã siết chặt quản lý xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 loại vật liệu công nghệ cao, gồm fluorinated polyimide (nhựa nhiệt dẻo) sử dụng để sản xuất màn hình thông minh; hydrogen fluoride và resist (chất cản màu) sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn.

Seoul cho rằng đây là động thái trả đũa của Tokyo trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên từ năm 1910-1945.

Năm ngoái, Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị cưỡng bức lao động thời chiến.

Phía Nhật Bản bác bỏ các phán quyết trên, cho rằng tất cả các vấn đề bồi thường đã được giải quyết theo thỏa thuận giữa hai chính phủ năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Chính phủ Nhật Bản quyết định loại Hàn Quốc ra khỏi “Danh sách Trắng” kể từ ngày 28/8.

Ngày 12/8 vừa qua, Hàn Quốc tuyên bố cũng loại Nhật Bản khỏi danh sách các đối tác được hưởng ưu đãi thương mại của Seoul./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)