Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon ngày 14/7 đã gặp quan chức của các công ty nước này đầu tư vào các dự án liên Triều, trong bối cảnh các nhà đầu tư này đang kêu gọi chính phủ chi thêm tiền cho họ để bù đắp cho những khoản thua lỗ mà họ phải chịu khi các dự án bị ngừng lại.

Tại cuộc gặp với 13 đại diện của các công ty, ông Cho tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ họ. Cuộc gặp này là một phần trong những nỗ lực nhằm xem xét hỗ trợ thêm cho các nhà đầu tư xuất phát từ góc độ trách nhiệm nhà nước đối với các doanh nhân.

Trước đó, vào ngày 12/7, ông Cho cũng đã gặp 14 doanh nhân có nhà máy hoạt động tại cụm công nghiệp Kaesong.

[Hàn Quốc lên tiếng về vấn đề mở lại khu công nghiệp Kaesong]

Khoảng 1.150 doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào các dự án kinh tế liên Triều hay ký kết thỏa thuận làm ăn với Triều Tiên khi mối quan hệ giữa hai nước vẫn tốt đẹp trong khoảng thời gian 1998-2008.

Tuy nhiên, họ đã phải chịu nhiều thua lỗ sau khi Hàn Quốc ngừng dự án du lịch chung tại núi Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên cũng như đóng cửa khu Kaesong vào tháng 2/2016.

Bộ trên cho biết đã cung cấp các khoản vay với tổng trị giá lên tới 22 tỷ won (gần 20 triệu USD) và tiền hỗ trợ khẩn cấp khoảng 400 triệu won cho các doanh nghiệp bị thua lỗ./.