Han Quoc hoan nghenh lanh dao My-Trieu Tien duy tri lien lac hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 16/6 bày tỏ lạc quan về thông báo mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ nói chuyện qua điện thoại với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho rằng đây là "tiến triển rất quan trọng."

Trong thông báo ngày 15/6, Tổng thống Trump cho biết ông đã cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un số điện thoại trực tiếp của ông và ông dự định sẽ gọi điện thoại nói chuyện với ông Kim Jong-un vào ngày 17/6.

Hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho rằng động thái trên là "biểu tượng cho tiến bộ trong quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên, khi hai bên có thể thảo luận những vấn đề tồn tại bất kỳ lúc nào."

Theo quan chức trên, các cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu diễn ra sẽ chủ yếu xoay quanh việc triển khai thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 vừa qua tại Singapore.

[Tổng thống Mỹ có kế hoạch điện đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Kết thúc cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/6 vừa qua ở Singapore, hai nhà lãnh đạo đã ra tuyên bố chung, theo đó hai bên nhất trí thiết lập "quan hệ song phương kiểu mới" và nỗ lực xây dựng một cơ chế hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn; cam kết tìm và trao trả hài cốt của tù binh chiến tranh (POW) và mất tích trong chiến tranh (MIA), gồm cả việc đưa những hài cốt đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Cộng đồng quốc tế đã hoan nghênh và bày tỏ tin tưởng tiến trình hòa bình sẽ diễn ra sau cuộc gặp lịch sử này.

Trong một phát biểu tại Rhode Island ngày 15/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hoan nghênh “một con đường mới có thể dẫn tới hòa bình" với Triều Tiên, song cảnh báo Mỹ vẫn phải cảnh giác trước "những hành động theo đuổi vũ khí hạt nhân tại bất cứ nơi nào trên thế giới”./.
(TTXVN/Vietnam+)