Han Quoc hoan nghenh LHQ thong qua nghi quyet nhan quyen Trieu Tien hinh anh 1

Đài phát thanh quốc tế Hàn Quốc (KBS) ngày 25/3 cho biết chính phủ Hàn Quốc hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về tình hình nhân quyền Triều Tiên tại phiên họp thứ 34 diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ) vào hôm 24/3 (giờ địa phương).

Nghị quyết kêu gọi tăng cường hoạt động của các cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc như Văn phòng nhân quyền Triều Tiên nhằm làm rõ trách nhiệm của chính quyền Bình Nhưỡng trong các hành vi xâm phạm nhân quyền, đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng chấm dứt tình trạng xâm phạm nhân quyền.

Nghị quyết lần này cũng bao gồm các nội dung về vấn đề người lao động Triều Tiên đang làm việc tại nước ngoài, quyền được tự do bày tỏ ý kiến cá nhân, tình hình giam giữ tù nhân chính trị, và chương trình đoàn tụ các gia đình ly tán của hai miền Nam-Bắc trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhận định phiên họp lần này là một cơ hội để cộng đồng quốc tế mở rộng phạm vi thảo luận về tình trạng nhân quyền của Triều Tiên và nghị quyết nói trên được cho là mang những nội dung lên án chính quyền Bình Nhưỡng một cách mạnh mẽ nhất từ trước tới nay.

Seoul khẳng định việc nghị quyết nói trên được thông qua với tỷ lệ tán thành áp đảo cho thấy cộng đồng quốc tế rất quan tâm và lo ngại sâu sắc về vấn đề nhân quyền tại Triều Tiên./.
(Vietnam+)