Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/2 đã hoan nghênh việc Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa ký thành luật một loạt các biện pháp mạnh mẽ trừng phạt Triều Tiên, đồng thời cho rằng bước đi này sẽ góp phần kiềm chế hành động mang tính khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Nguồn tin dẫn tuyên bố của bộ trên viết: “Chúng tôi tin tưởng rằng hành động này chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của Mỹ trong việc đối phó một cách cứng rắn với các hành động khiêu khích của Triều Tiên, trong đó có thử hạt nhân và tên lửa... Chính phủ của chúng tôi, cùng với cộng đồng quốc tế, sẽ tìm cách đưa ra mọi biện pháp có thể để buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và thay đổi đường lối của họ."

Cũng trong tuyên bố trên, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng bày tỏ hy vọng luật mới sẽ tạo cơ sở để Mỹ áp dụng các biện pháp “mạnh mẽ và hữu hiệu” chống Triều Tiên, tăng cường các nỗ lực đồng bộ của cộng đồng quốc tế để buộc Bình Nhưỡng “phải trả giá” cho các hành động gần đây.

Các biện pháp của Mỹ chống Triều Tiên lần này bao gồm việc siết chặt trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức nhập khẩu hàng hóa hay công nghệ liên quan đến vũ khí hủy diệt hàng loạt vào Triều Tiên.

Ngoài ra, các biện pháp này còn hướng tới việc chặn các nguồn tiền mặt cung cấp cho Bình Nhưỡng bằng cách cấm buôn bán than đá, khoáng sản và kim loại quý với Triều Tiên./.