Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 12/9 đã hoan nghênh việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua các biện pháp trừng phạt mới chống Triều Tiên, mặc dù bản nghị quyết này có phần bớt cứng rắn hơn so với dự thảo ban đầu do Mỹ đưa ra.

Phát biểu tại một phiên họp nội các, Thủ tướng Lee Nak-yon cũng nhắc lại rằng Seoul không xem xét khả năng đưa các loại vũ khí hạt nhân của Mỹ trở lại Bán đảo Triều Tiên, cho dù Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng hiện nay trong khu vực.

Ông Lee nhấn mạnh: “Đã có nhiều ý kiến được nêu ra như trang bị vũ khí hạt nhân hay triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến lược. Tuy nhiên, đây không phải là những vấn đề được xem xét. Chúng tôi kiên quyết duy trì nguyên tắc phi hạt nhân hóa."

[Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết trừng phạt mới đối với Triều Tiên]

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt mới trong nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ góp phần giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Một quan chức của bộ trên gọi nghị quyết này là một đòn giáng mạnh vào Triều Tiên, được thể hiện qua việc mở rộng phạm vi của các biện pháp trừng phạt. Quan chức này cũng cho rằng việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết trên sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với các nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Theo quan chức này, bản nghị quyết mới cho thấy cộng đồng quốc tế có tiếng nói chung trong việc đối phó với những chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông từ chối đánh giá về ảnh hưởng của bản nghị quyết đối với khả năng mở lại khu công nghiệp chung Kaesong của Hàn Quốc và Triều Tiên./.