Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) trình bày Thông điệp Liên bang năm 2018 tại Washington DC., ngày 30/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/2, Hàn Quốc đã lên tiếng hoan nghênh bài phát biểu mới đây của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước Quốc hội đã cho thấy “quyết tâm mạnh mẽ” trong việc giải quyết các vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Nok Kyu-duk của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá rằng bài phát biểu một lần nữa công bố quyết tâm mạnh mẽ của Mỹ đối với việc giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

[Trung Quốc phản ứng về Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ]

Hàn Quốc và Mỹ chia sẻ lập trường và quan điểm rằng hai nước sẽ tiếp tục mọi nỗ lực ngoại giao hiện có, kể cả các biện pháp trừng phạt và sức ép, nhằm đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán về phi hạt nhân hóa.”

Ngoài ra, quan chức trên còn khẳng định hai nước đang tiếp tục phối hợp với nhau và bài phát biểu của ông Trump được soạn dựa trên cơ sở của việc này.

Trong thông điệp liên bang đầu tiên của mình trên cương vị Tổng thống Mỹ ngày 30/1, ông Trump tuyên bố việc Triều Tiên liều lĩnh theo đuổi các loại tên lửa hạt nhân có thể sẽ sớm đe dọa nước Mỹ, đồng thời nhấn mạnh sẽ không mắc lại sai lầm của các chính quyền trước trong việc đối phó với mối đe dọa này./.