Người dân Hàn Quốc chào mừng Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Gangneung, cách thủ đô Seoul khoảng 237 km về phía đông. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc (còn gọi là Nhà Xanh) ngày 24/1 đã hoan nghênh quyết định của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Hàn Quốc và tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 vào ngày 9/2 tới.

Tuyên bố của Nhà Xanh cho biết: "Hai chính phủ Nhật-Hàn đã thảo luận kế hoạch thăm Hàn Quốc của Thủ tướng Abe nhân dịp Olympic và hoan nghênh quyết định của Nhật Bản thông báo chính thức về chuyến thăm này."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Abe cho biết sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018. Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2012, ông Abe đã tham gia lễ khai mạc Olympic mùa Đông Sochi 2014 tại Nga và lễ bế mạc Olympic mùa Hè Rio de Janeiro 2016 tại Brazil.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc đang tranh cãi về vấn đề "phụ nữ mua vui" thời chiến. Ông Abe cho biết sẵn sàng hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in và sẽ bày tỏ "rõ ràng quan điểm của nhà nước Nhật Bản" liên quan thỏa thuận song phương đã ký với Hàn Quốc về vấn đề này hồi năm 2015.

Theo hãng thông tấn Kyodo, trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với ông Moon, dự kiến diễn ra nhân dịp này, ông Abe sẽ đề nghị Hàn Quốc dỡ bỏ bức tượng "phụ nữ mua vui" trước cửa Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" đã là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước trong một thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và cung cấp quỹ trị giá 1 tỷ yen (9 triệu USD) để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống. Đổi lại, Chính phủ Hàn Quốc đã nhất trí sẽ nỗ lực dỡ bỏ bức tượng gây tranh cãi trước cửa tòa đại sứ Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 9/1 vừa qua, Hàn Quốc đã công bố chính sách mới về thỏa thuận này, theo đó khẳng định không tìm cách đàm phán lại thỏa thuận nhưng muốn Tokyo làm nhiều hơn để bù đắp cho các nạn nhân còn sống.

Liên quan đến các diễn biến tích cực gần đây cho thấy căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đã dịu bớt sau khi 2 miền nối lại đàm phán cấp cao lần đầu tiên sau 2 năm để thảo luận việc chuẩn bị cho một phái đoàn Triều Tiên tham gia Olympic PyeongChang, Kyodo cho biết ông Abe dự kiến sẽ nhấn mạnh rằng thành công của các sự kiện thể thao cần được tách biệt với các vấn đề an ninh.

[Hàn Quốc đề nghị Triều Tiên giải thích lý do hủy đoàn tiền trạm]

Ông cũng sẽ nhấn mạnh đến sự cần thiết của hợp tác song phương với Hàn Quốc và hợp tác 3 bên với Mỹ, Hàn nhằm gây sức ép tối đa, buộc Triều Tiên giải quyết mối đe dọa hạt nhân và tên lửa.

Ngoài ra, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Moon, ông Abe cũng sẽ tìm cách hợp tác với Hàn Quốc để nối lại một hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc trong thời gian sớm nhất nhằm hướng tới việc tổ chức thành công Olympic mùa Hè Tokyo 2020./.