Nhà lãnh đạo Kim Jong-Un phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên ở Bình Nhưỡng. (Nguồn: Reuter/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết nước ngày 7/7 đã lên tiếng hoan nghênh việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Kim Jong-Un và nhiều quan chức cao cấp khác của Triều Tiên vì các hành vi vi phạm nhân quyền.

Một tuyên bố của bộ trên được trích dẫn có đoạn viết: “Chính phủ ca ngợi và hoan nghênh động thái mà Mỹ đã tiến hành trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với những người vi phạm nhân quyền ở Triều Tiên. Điều này cho thấy cam kết của họ đối với việc tăng cường trừng phạt chống Triều Tiên trên nhiều mặt trận.”

Bản tuyên bố cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc kỳ vọng vấn đề này sẽ giúp thế giới hiểu rõ hơn về tình hình vi phạm nhân quyền đang diễn ra tại Triều Tiên, đóng góp cho việc thúc đẩy các cuộc thảo luận của cộng đồng quốc tế và tăng cường các biện pháp đối phó có liên quan.

Bộ trên còn hối thúc Bình Nhưỡng lắng nghe những lời kêu gọi trên thế giới và cải thiện tình hình nhân quyền, tuyên bố sẽ duy trì hợp tác với các nước khác về vấn đề này, đồng thời nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt mới nhất đã chỉ rõ những ai là người phải chịu trách nhiệm nhiều nhất về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Hôm 6/7, Mỹ đã đưa vào danh sách đen nhà lãnh đạo Kim Jong-Un, nhiều quan chức cao cấp và cơ quan nhà nước của Triều Tiên vì vai trò của họ trong tình hình nhân quyền ở Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt biện pháp trừng phạt trực tiếp đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên./.