Máy bay chiến đấu KF-X. (Nguồn: defenceforumindia.com)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một số nguồn tin từ chính phủ nước này ngày 14/10 tiết lộ Bộ trưởng Quốc phòng Han Min-koo - đang tháp tùng Tổng thống Park geun hye thăm Mỹ (từ 13-17/10) - sẽ đề nghị người đồng cấp Mỹ Ashton Carter xem xét lại quyết định từ chối chuyển giao cho Seoul các loại công nghệ then chốt phục vụ dự án chế tạo máy bay chiến đấu KF-X.

Một quan chức được dẫn lời nói: “Trong chuyến thăm này, ông Han sẽ gặp riêng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Carter tại Lầu Năm góc và có thể sẽ nêu vấn đề chuyển giao 4 công nghệ then chốt trong việc sản xuất các máy bay KF-X.”

Ngoài ra, quan chức này còn cho biết hai bên sẽ thảo luận một loạt các vấn đề khác liên quan đến mối quan hệ đồng minh và tình trạng sẵn sàng chiến đấu chung.

Một quan chức khác cho rằng khả năng ông Han thành công trong việc thuyết phục là rất thấp do phía Mỹ từ trước tới nay chưa bao giờ chuyển giao các loại công nghệ này cho nước ngoài.

Tuy nhiên, quan chức này tiết lộ: “Đối với Hàn Quốc, phía Mỹ đã quyết định hồi tháng 4/2015 là sẽ không cho phép chuyển giao, nhưng ông Han sẽ vẫn cố gắng hết sức.”

Dự án tự sản xuất 120 máy bay chiến đấu KF-X của Hàn Quốc đang lâm vào thế bế tắc sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ (4/2015) không cho phép tập đoàn sản xuất thiết bị quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ) chuyển giao 4 trong số 25 công nghệ liên quan mà họ đã cam kết với Seoul.

Vào tháng 8/2015, ông Han đã gửi thư cho ông Carter đề nghị hỗ trợ trong vấn đề này, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp./.