Cuộc tuần hành của các cựu "nô lệ tình dục" tại Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 28/7, Hàn Quốc đã hối thúc Nhật Bản không che đậy lịch sử của mình trong bối cảnh một số nghị sỹ thuộc Đảng Tự do Dân chủ (LDP) cầm quyền ở Nhật Bản cho rằng Tokyo cần tích cực khắc phục sự hiểu lầm của cộng đồng quốc tế về việc Nhật Bản ép buộc phụ nữ một số nước châu Á làm nô lệ tình dục cho binh sỹ của họ hồi chiến tranh.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này kêu gọi Tokyo chấm dứt ngay lập tức động thái che đậy lịch sử thời chiến, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ ý định nào như vậy sẽ chỉ gây ra sự phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.

Yonhap dẫn nguồn tin trên nêu rõ: “Chúng tôi không thể không bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng một số nghị sỹ thuộc đảng cầm quyền ở Nhật Bản đang tìm cách che đậy lịch sử của nước này sau khi Nhật Bản xem xét lại lời xin lỗi trước đây của họ đối với các nô lệ tình dục... Tính chất cưỡng bức trong vấn đề nô lệ tình dục của Nhật Bản là không thể chối cãi. Không ai có thể thay đổi được sự thật lịch sử này cũng như sự đánh giá nghiêm khắc của cộng đồng quốc tế đối với vấn đề trên.”

Ngoài ra, Hàn Quốc còn yêu cầu Nhật Bản chứng tỏ sự chân thành bằng cách giải quyết vấn đề nô lệ tình dục “theo cách mà những nạn nhân còn sống có thể đồng ý,” trong đó có cả cách thông qua một lời xin lỗi chân thành và bồi thường./.