Bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên được phát tại nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 22/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, Hàn Quốc ngày 22/6 đã tổ chức cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) sau khi Triều Tiên trước đó cùng ngày phóng các vật thể dường như là tên lửa đạn đạo tầm trung Musudan từ bờ biển phía Đông.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự chủ trì của Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Kwan-jin với sự tham dự của các bộ trưởng quốc phòng, thống nhất và ngoại giao, cùng với người đứng đầu Cơ quan tình báo quốc gia.

Tại cuộc họp, những người tham dự đã thảo luận nhiều biện pháp đối phó liên quan đến vụ phóng tên lửa gần đây nhất của Triều Tiên trong bối cảnh các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Bình Nhưỡng vẫn đang được áp dụng.

Ngoài ra, các quan chức cũng đề cập đến bước tiến trong công nghệ tên lửa của Triều Tiên, tập trung vào việc quả tên lửa thứ hai được bắn trong sáng 22/6 đã bay được khoảng 400km.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết vào lúc 5 giờ 58 sáng 22/6 (tức 3 giờ 56 giờ Việt Nam), Triều Tiên đã bắn một vật thể được cho là tên lửa Musudan từ địa điểm gần Wonsan ở bờ biển phía Đông nhưng vụ này dường như đã thất bại.

Sau đó, vào lúc 8 giờ 5, Triều Tiên lại bắn một quả tên lửa nữa được cho là cũng thuộc loại trên từ địa điểm đó.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye tuyên bố Triều Tiên sẽ phải đối mặt với tình trạng cô lập và tự diệt nếu họ tiếp tục phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Bản tin của Yonhap dẫn lời bà Park phát biểu tại một cuộc họp với Hội đồng tư vấn thống nhất quốc gia: “Chính phủ sẽ tiếp tục chung sức với cộng đồng quốc tế làm cho Bình Nhưỡng nhận ra rằng họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận thay đổi và rằng họ sẽ không có tương lai nếu không từ bỏ vũ khí hạt nhân... Việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa là những hành động khiêu khích nghiêm trọng đe dọa hòa bình không chỉ trên Bán đảo Triều Tiên mà ở cả khu vực Đông Bắc Á và thế giới.”

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Hàn Quốc còn cho biết nước này đang nỗ lực tránh tình trạng căng thẳng và tạo dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc cần đưa ra các chính sách kiên định về vấn đề Triều Tiên, đồng thời tuyên bố Seoul sẽ tiếp tục phấn đấu vì sự nghiệp tái thống nhất đất nước./.