Han Quoc: Hop tac lien Trieu can tim mo hinh nhu ECSC o chau Au hinh anh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young. (Ảnh: Yonhap)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 4/12 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên cần tìm những cách thức sáng tạo để xây dựng hòa bình và thịnh vượng như Cộng đồng Than Thép châu Âu (ECSC) từng đưa châu Âu đến thống nhất "vượt qua rào cản của hệ tư tưởng và biên giới."

ECSC là tổ chức hợp tác kinh tế giữa các nước Pháp, Tây Đức, Italy, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan được thành lập năm 1952 theo Hiệp ước Paris 1951, một nền tảng cho sự thiết lập Cộng đồng Kinh tế châu Âu và sau đó là Liên minh châu Âu (EU).

[Hàn Quốc kêu gọi hợp tác thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên]

Trong một bài phát biểu gửi tới diễn đàn trực tuyến về hòa bình tại khu phi quân sự (DMZ), Bộ trưởng Lee In-young nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác liên Triều.

Ông bày tỏ hy vọng: "Hai miền Triều Tiên cũng sẽ hướng đến hòa bình và thịnh vượng thông qua đối thoại và hợp tác vượt lên trên rào cản của sự chia rẽ... nhằm thay đổi vận mệnh của Bán đảo Triều Tiên."

Tháng 9/2018, hai miền Triều Tiên mở văn phòng liên lạc theo thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm thúc đẩy trao đổi xuyên biên giới.

Tuy nhiên, tháng 6 vừa qua, Triều Tiên đã cắt toàn bộ đường dây liên lạc xuyên biên giới và cho nổ văn phòng liên lạc, làm gia tăng căng thẳng quan hệ liên Triều./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)