Han Quoc hop tac voi Trieu Tien tim kiem hai cot cac binh si tu tran hinh anh 1Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon. (Nguồn: AP)

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết Chính phủ nước này sẽ thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên để tìm kiếm và an táng hài cốt các binh sĩ bị tử trận trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo Đài phát thanh và truyền hình Hàn Quốc, phát biểu tại lễ kỷ niệm 68 năm ngày bùng nổ Chiến tranh Triều Tiên (25/6/1950-25/6/2018) được tổ chức cùng ngày tại nhà thi đấu Jamsil ở quận Songpa của Seoul, Thủ tướng Lee Nak-yon nhấn mạnh rằng hòa bình và thịnh vượng chính là sự báo đáp lớn nhất đối với sự xả thân của các anh hùng liệt sỹ trong và ngoài nước đã ngã xuống trong cuộc chiến này.

Thủ tướng Lee cho biết, khi triển khai tìm kiếm hài cốt các binh sĩ bị tử trận tại Khu phi quân sự (DMZ) liên Triều, Chính phủ Hàn Quốc cũng có thể sẽ tiến hành tìm kiếm hài cốt của các binh lính nước ngoài từng tham chiến trong Chiến tranh Triều Tiên.

[Hàn Quốc-Triều Tiên ấn định thời điểm tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán]

Thủ tướng Lee cũng chỉ ra rằng tiến trình phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên đã được bắt đầu sau hai hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều đầu tiên trong lịch sử.

Cụ thể, hai miền Triều Tiên đã dừng phát thanh tuyên truyền, phỉ báng lẫn nhau và đang thảo luận về việc rút hệ thống pháo phòng thủ bờ biển, đồng thời liên quân Hàn-Mỹ đã quyết định tạm ngừng tập trận chung.

Người đứng đầu Chính phủ Hàn Quốc nhấn mạnh rằng những nỗ lực vì hòa bình chỉ có thể thực hiện được dựa trên một nền tảng an ninh vững chắc.

Do vậy, Chính phủ Hàn Quốc sẽ dốc hết sức để đảm bảo an ninh quốc gia một cách toàn vẹn./.
(Vietnam+)