Han Quoc huy giay phep xay dung toa nha dai su quan moi cua Nhat Ban hinh anh 1Bức tượng biểu tượng cho 'phụ nữ mua vui' được đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc ngày 21/11/2018. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/4, giới chức thành phố Seoul (Hàn Quốc) thông báo đã hủy giấy phép xây dựng tòa nhà đại sứ quán mới của Nhật Bản tại thành phố này do Tokyo liên tục trì hoãn công trình này trong 4 năm qua.

Theo hãng tin Yonhap, Văn phòng chính quyền thành phố Seoul đã thông báo cho Đại sứ quán Nhật Bản về việc hủy giấy phép xây dựng tòa nhà đại sứ quán mới, vốn được cấp từ năm 2015.

Giới chức Hàn Quốc lý giải quyết định này là do phía Nhật Bản đã trì hoãn thi công trong suốt 4 năm qua mà không đưa ra lý do cụ thể.

[Hàn-Nhật tổ chức thảo luận cấp chuyên gia về quan hệ song phương]

Tòa nhà đại sứ quán Nhật Bản cũ được dỡ bỏ vào năm 2015 để chuẩn bị xây dựng tòa nhà mới gồm 6 tầng nổi và 3 tầng ngầm.

Dự án này dự kiến hoàn thành vào năm 2020, song giờ đây vẫn là bãi đất trống.

Phía chính quyền thành phố Seoul đã nhiều lần yêu cầu Nhật Bản khởi công xây dựng, song đều không nhận được phản hồi từ Đại sứ quán Nhật Bản.

Tại cuộc họp hồi cuối tháng Hai vừa qua với giới chức thành phố Seoul, các quan chức Đại sứ quán Nhật Bản tại Hàn Quốc cho biết họ sẵn sàng chấp nhận quyết định trên bởi chưa thể khởi công xây dựng tòa nhà đại sứ quán mới do tình hình trong nước.

Phía Hàn Quốc cũng khẳng định việc hủy bỏ giấy phép xây dựng là theo đúng quy trình pháp lý.

Theo luật xây dựng Hàn Quốc, mọi công trình phải được khởi công trong vòng 1 năm kể từ khi có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bất khả kháng, chủ đầu tư hoặc cá nhân chịu trách nhiệm có thể gửi đề nghị trì hoãn việc xây dựng, nếu không giấy phép xây dựng của công trình đó sẽ bị hủy sau 2 năm kể từ ngày ban hành.

Giới quan sát cho rằng bức tượng một phụ nữ được đặt đối diện Đại sứ quán Nhật Bản cũ tại Hàn Quốc tượng trưng cho những phụ nữ Hàn Quốc bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ 2 được cho là nguyên nhân khiến Tokyo trì hoãn xây dựng trụ sở đại sứ quán mới của nước này.

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài.

Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên.

Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-Hye còn tại nhiệm.

Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc hiện nay Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống.

Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc thông báo giải thể “Quỹ hỗ trợ cho nạn nhân là phụ nữ mua vui” được thành lập năm 2016 trên cơ sở thỏa thuận đạt được giữa Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm giải quyết vấn đề nhạy cảm này.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau đó đã kêu gọi Hàn Quốc tuân thủ các thỏa thuận quốc tế, cảnh báo việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trở thành bất khả thi nếu các cam kết quốc tế bị phá vỡ./.


(TTXVN/Vietnam+)