Hình ảnh do trang mạng 38 North ghi lại cho thấy hoạt động tháo dỡ các cơ sở của bãi thử hạt nhân Sohae ngày 22/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng Yonhap, ngày 24/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, nước này hy vọng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ đạt tiến triển trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên khi ông thăm quốc gia Đông Bắc Á này vào tuần tới.

Trước đó một ngày, ông Pompeo cho biết ông sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tuần tới để tiếp tục các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa.

Ngoại trưởng Mỹ cũng tuyên bố bổ nhiệm Phó Chủ tịch hãng Ford, ông Stephen Biegun làm Đại diện đặc biệt của Mỹ với Triều Tiên. Ông Biegun cũng sẽ tháp tùng Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến thăm Bình Nhưỡng sắp tới.

[Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ thăm Triều Tiên vào tuần tới]

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Kim Eui-kyeom nhấn mạnh: "Chúng tôi hy vọng Ngoại trưởng Pompeo sẽ đạt tiến triển lớn trong mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, khi ông thăm Bình Nhưỡng."

Theo quan chức này, ông Biegun là một nhân vật quan trọng, và chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ cùng một phái viên mới về vấn đề Triều Tiên cho thấy chuyến thăm sắp tới quan trọng hơn bao giờ hết.

Sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo, ông Kim Eui-kyeom bày tỏ hy vọng hai miền Triều Tiên sẽ xúc tiến việc thực hiện cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cuộc gặp này vốn được hai bên nhất trí sẽ tiến hành vào một thời điểm nào đó trong tháng tới./.