Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải). (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 26/2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng rằng Mỹ và Triều Tiên có thể bắt đầu tiến hành các cuộc hội đàm mang tính “xây dựng” trong bối cảnh Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc đã góp phần tạo ra một bầu không khí hòa giải.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Baik Tae-hyun của bộ trên nêu rõ: "Chính phủ Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên và Mỹ có thể bắt đầu đối thoại mang tính xây dựng bằng cách tận dụng cơ hội thích hợp."

Trước đó một ngày, trưởng phái đoàn cấp cao của Triều Tiên sang Hàn Quốc tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, ông Kim Yong-chol, tuyên bố với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ.

Sau khi ông Kim đưa ra phát biểu này, Nhà Trắng tuyên bố Washington sẽ xem xét liệu đây có phải là một cam kết về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

Đã có những kỳ vọng dè dặt về một cuộc tiếp xúc có khả năng diễn ra giữa Triều Tiên và Mỹ nhân sự kiện thể thao toàn cầu vừa kết thúc do chuyến đi của ông Kim trùng với chuyến thăm Hàn Quốc của bà Ivanka Trump, con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn cấp cao của Nhà Trắng.

Tuy nhiên, một quan chức Nhà Trắng ngày 25/2 thông báo bà Ivanka không có cuộc tiếp xúc nào với các quan chức của Triều Tiên trong thời gian lưu lại Hàn Quốc và bà này đã rời Seoul sáng sớm 26/2./.