Một tên lửa đạn đạo được phóng thử trong cuộc tập trận của đơn vị pháo binh Hwasong thuộc Lực lượng chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Ngoại giao nước này cho biết đại diện của Hàn Quốc và Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) ngày 11/8 đã thảo luận cách đối phó với các vụ phóng tên lửa đạn đạo bất ngờ của Triều Tiên trong thời gian gần đây.

Quan chức trên còn thông báo rằng tại cuộc họp này, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul và Tổng Thư ký ICAO Fang Liu cũng đề cập đến các hoạt động của Triều Tiên gây nhiễu tín hiệu hệ thống định vị toàn cầu (GPS) dọc khu vực biên giới liên Triều.

Ông này tiết lộ thêm rằng hai bên cũng thảo luận một số biện pháp có thể được áp dụng đối với việc Triều Tiên không thông báo trước về các vụ phóng tên lửa nói trên.

Một quan chức khác được dẫn lời tiết lộ rằng ICAO và Tổ chức Hàng hải Quốc tế đang xem xét thực hiện một số hành động ngoại giao với động thái của Triều Tiên và một trong số đó là gửi điện cảnh cáo tới Bình Nhưỡng.

Cuộc họp được tổ chức sau khi Triều Tiên gần đây đã tiến hành một loạt vụ phóng tên lửa đạn đạo bị cấm theo nhiều nghị quyết của Liên hợp quốc và không thực hiện các thủ tục cần thiết là thông báo trước cho ICAO cũng như cơ quan an toàn hàng hải của Liên hợp quốc.

Theo nhiều hiệp ước quốc tế, các nước có kế hoạch phóng tên lửa phải thông báo cho các cơ quan hữu quan của Liên hợp quốc để tàu thuyền và máy bay tránh xa những khu vực sẽ bị ảnh hưởng trước khi thực hiện các vụ phóng./.