Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: presstv.ir)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này ngày 8/11 cho biết trong chuyến thăm hiếm hoi của Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tới Iran, hai nước đã nhất trí tăng cường mối quan hệ đối tác chính trị và kinh tế song phương.

Trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Yun và người đồng cấp nước chủ nhà Mohammad Javad Zarif tại Tehran ngày 7/11 (theo giờ địa phương), hai bên đã trao đổi ý kiến về nhiều lĩnh vực, trong đó có tiến triển của việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân gần đây, mối quan hệ song phương và tình hình chính trị tại hai khu vực.

Sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Yun đã gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Hai bên nhất trí cho rằng một “cơ hội quan trọng” đã được tạo ra để tăng cường sự hợp tác song phương sau khi thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran được ký kết ngày 14/7 vừa qua.

Tổng thống Rouhani và Ngoại trưởng Zarif nhận định rằng các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế chống Iran sẽ sớm được dỡ bỏ, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các công ty của Hàn Quốc sẽ tiến vào thị trường Iran một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

Phát biểu với các quan chức Iran, Ngoại trưởng Yun nhấn mạnh thỏa thuận hạt nhân vừa qua giữa Iran và các cường quốc của thế giới sẽ có ảnh hưởng tích cực đối với các nỗ lực giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif cho rằng thỏa thuận này là một minh chứng về tầm quan trọng của ngoại giao trong việc giải quyết các mối mâu thuẫn.

Ông Yun là ngoại trưởng đầu tiên của Hàn Quốc thực hiện chuyến thăm chính thức tới Iran trong suốt 14 năm qua./.