Han Quoc ket an tu mot ngu dan Trung Quoc vi danh bat ca trai phep hinh anh 1Lực lượng phòng vệ bờ biển Hàn Quốc áp giải ngư dân Trung Quốc tới cảng miền tây nam Mokpo ngày 17/10/2012. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Truyền thông Hàn Quốc ngày 8/6 đưa tin một tòa án ở thành phố Incheon đã kết án 1 năm tù giam đối với một ngư dân Trung Quốc vì tội đánh bắt cá bất hợp pháp trong vùng biển thuộc chủ quyền nước này.

Theo cáo trạng của tòa, ngư dân Trung Quốc 49 tuổi trên là thuyền trưởng chiếc tàu cá đã tiến hành đánh bắt bất hợp pháp tại vùng biển thuộc chủ quyền Hàn Quốc, gần khu vực Đường giới tuyến trên biển giữa hai miền Triều Tiên (NLL) trên biển Hoàng Hải ngày 14/4/2014.

Ngoài ra người này còn bị kết tội đã cố tình chạy trốn tàu kiểm soát của lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc và xóa tất cả dữ liệu GPS trên chiếc tàu cá sau khi bị bắt.

Tình trạng đánh bắt trái phép của các tàu cá Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền Hàn Quốc từng trở thành nguyên nhân gây căng thẳng trong quan hệ Hàn-Trung trong những năm gần đây.

Năm 2011, một nhân viên cảnh sát biển Hàn Quốc đã bị ngư dân Trung Quốc sát hại trong quá trình kiểm tra các tàu cá Trung Quốc trong vùng biển thuộc chủ quyền Hàn Quốc. Trong khi đó, 2 ngư dân Trung Quốc cũng đã thiệt mạng trong quá trình ẩu đả với lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc vào các năm 2012 và 2014.

Năm 2014, Hàn Quốc từng công khai tố cáo các tàu cá của Trung Quốc lợi dụng hoàn cảnh lực lượng cảnh sát biển nước này phải tập trung cho công tác cứu hộ, cứu nạn chiếc phà Sewol bị chìm ở bờ biển phía Tây Nam bán đảo Triều Tiên để gia tăng các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp trong các vùng biển thuộc chủ quyền Hàn Quốc.

Theo số liệu thống kê của Chính phủ Hàn Quốc, trong 6 tháng cuối năm 2014, hơn 29.600 lượt tàu cá Trung Quốc đã vượt qua Đường giới tuyến trên biển giữa hai miền Triều Tiên để vào đánh bắt cá trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền nước này, tăng 16% so với con số 25.400 lượt trong cùng kỳ năm 2013./.
Phạm Duy/Seoul (Vietnam+)