Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 6/10 đã kêu gọi các nước áp dụng nhiều biện pháp ngoại giao mạnh mẽ đối với Triều Tiên do Bình Nhưỡng đã thử hạt nhân và phóng tên lửa.

Kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang chuẩn bị một nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên.

Trả lời phỏng vấn Yonhap, ông Yun nhấn mạnh: “Đã đến lúc xem xét áp dụng các biện pháp mạnh mẽ hơn nữa trong mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.” Trong bài phát biểu tại Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết sách hàng đầu của khối NATO, ở thủ đô Brussels của Bỉ, ông Yun cũng bày tỏ ủng hộ các hành động ngoại giao như vậy.

Những lời tuyên bố của ông Yun được nhiều người coi là lời kêu gọi cộng đồng quốc tế cắt đứt hoặc hạ cấp quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Vào tháng trước, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cũng cho biết Washington đã đề nghị nhiều nước trên thế giới làm như vậy sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Yun cũng cho rằng áp lực ngoại giao cần phải được hậu thuẫn bằng khả năng răn đe quân sự, nhấn mạnh rằng chỉ riêng áp lực ngoại giao là không đủ để chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên./.