Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/7 kêu gọi các đảng phái đối lập phê chuẩn ngân sách bổ sung mà chính phủ đề xuất, đồng thời khẳng định đây là việc cấp bách nhằm phục hồi nền kinh tế.

Phát biểu tại một phiên họp nội các, Tổng thống Moon cho biết tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), tất cả các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD), đều dự báo kinh tế toàn cầu đang trên đà phục hồi. Tuy nhiên, mỗi quốc gia vẫn cần nỗ lực hết sức để duy trì xu hướng tích cực này vì môi trường quốc tế vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn và không rõ ràng như sự trở lại của chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông Moon Jae-in nhấn mạnh ngân sách bổ sung phù hợp với nỗ lực này nhằm thúc đẩy đà phục hồi và giúp tăng trưởng kinh tế đất nước vượt qua ngưỡng rất thấp hiện nay là 2%.

[Hàn Quốc hy vọng Triều Tiên sẽ không vượt qua “điểm giới hạn”]

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đã trình một dự thảo ngân sách bổ sung trị giá 11.200 tỷ won (tương đương 9,75 tỷ USD), song quốc hội hiện do phe đối lập kiểm soát đến nay vẫn không ủng hộ đề xuất này. Ngoài ra, Tổng thống cũng đề nghị quốc hội sớm phê chuẩn dự luật tái cơ cấu chính phủ nhằm thành lập một văn phòng chính phủ mới để đàm phán về thương mại. Ông khẳng định tái cơ cấu chính phủ là cần thiết để thực thi các sáng kiến chính sách của chính quyền mới, và việc thành lập một văn phòng đàm phán thương mại cũng là một vấn đề khẩn cấp, nhất là khi Mỹ đang muốn đàm phán lại hiệp định thương mại tự do song phương.

Hai dự luật nói trên đã vấp phải sự tẩy chay của các đảng đối lập do phản đối một số vị trí bộ trưởng vừa được tổng thống chỉ định. Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ rất tiếc vì các đảng đối lập gắn vấn đề ngân sách bổ sung và tái cơ cấu chính phủ với việc bổ nhiệm nhân sự và các vấn đề chính trị khác. Tuy nhiên, ông cũng đã nhất trí hoãn lại việc bổ nhiệm hai vị trí gây tranh cãi nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo và Bộ trưởng Lao động Cho Dae-yop. Đảng Dân chủ cầm quyền thừa nhận cần thêm thời gian để thuyết phục phe đối lập.

Đảng cầm quyền hiện kiểm soát 120 ghế trong quốc hội gồm 300 ghế. Đảng Hàn Quốc Tự do, đảng đối lập chính, hiện có 107 ghế và 3 đảng đối lập khác kiểm soát 66 ghế./.