Han Quoc keu goi cai to du lich de giam phu thuoc vao Trung Quoc hinh anh 1Cảnh vắng vẻ tại sân bay Incheon, phía tây Seoul khi Trung Quốc cấm các công ty du lịch nước này thực hiện các tour du lịch tới Hàn Quốc, ngày 5/3. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, các chuyên gia Hàn Quốc ngày 19/3 nhấn mạnh ngành du lịch nước này cần cải tổ để phát triển thành một ngành tạo thêm giá trị gia tăng cũng như giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nước láng giềng liên quan việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc.

Ngành du lịch của Hàn Quốc dự kiến thiệt hại nặng nề sau khi Trung Quốc cấm các công ty du lịch cung cấp các gói du lịch đến Hàn Quốc, một trong những biện pháp được xem là nhằm trả đũa việc triển khai THAAD.

Bắc Kinh phản đối mạnh việc triển khai hệ thống này tại Hàn Quốc vì cho rằng sẽ ảnh hưởng đến các lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Biện pháp trên của Trung Quốc không chỉ tác động mạnh đến ngành du lịch của Hàn Quốc mà còn nhiều lĩnh vực liên quan, như ngành kinh doanh hàng miễn thuế vốn phụ thuộc nhiều vào du khách Trung Quốc.

Theo thống kê, du khách Trung Quốc chiếm 1/2 tổng số khách nước ngoài đến Hàn Quốc trong năm 2016 và chi tiêu ít nhất 2.000 USD/người để mua sắm tại đây.

[Mất du khách Trung Quốc, Hàn Quốc quay sang Việt Nam, Trung Đông]

Trong khi ngành du lịch và bán lẻ Hàn Quốc đang nỗ lực tìm cách ứng phó với các biện pháp trả đũa của nước láng giềng, các chuyên gia kêu gọi biến cuộc khủng hoảng này thành cơ hội để cải tổ ngành du lịch nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Giới chuyên gia Hàn Quốc chỉ ra rằng các công ty du lịch nước này nên ngừng đưa ra các gói du lịch giá rẻ với chất lượng ăn ở thấp và lịch trình sắp xếp chủ yếu chú trọng vào khách du lịch theo đoàn.

Để thay đổi điều này, các chuyên gia kêu gọi Chính phủ Hàn Quốc xem xét thành lập một cơ quan cấp bộ riêng phụ trách các vấn đề du lịch, giống như Tổng cục Du lịch quốc gia Trung Quốc.

Quan chức thuộc Viện Văn hóa & Du lịch Hàn Quốc Kim Sang-tae nhấn mạnh chính phủ cần đặt mục tiêu dài hạn thay vì đưa ra giải pháp tạm thời để đối phó với vấn đề trên, tức là cần nhiều ngân sách và nhân lực hơn để ngành du lịch “có sức bật.”

Các chuyên gia cũng nhấn mạnh yếu tố quan trọng để cải cách ngành du lịch nội địa là nỗ lực phát triển nhiều chương trình tour hơn đáp ứng nhu cầu của các du khách ở khu vực khác ngoài Trung Quốc như Đông Nam Á và Trung Đông.

Một quan chức chính phủ cho biết họ đang xem xét đơn giản hóa các thủ tục cấp thị thực cho các công dân đến từ 2 khu vực trên, đồng thời nỗ lực hết sức để đa dạng hóa du khách nước ngoài nhằm cải thiện ngành du lịch nói chung./.
(TTXVN/Vietnam+)