Han Quoc keu goi doan ket dan toc truoc cac thach thuc an ninh hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye (thứ 3, trái) chủ trì cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia tại thủ đô Seoul ngày 22/8, ngày đầu tiên diễn ra cuộc tập trận. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye kêu gọi tăng cường đoàn kết dân tộc để vượt qua các thách thức an ninh, trong bối cảnh Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ tấn công phủ đầu hạt nhân nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn thường niên mang tên "Người bảo vệ tự do Ulchi" bắt đầu ngày hôm nay.

Chủ trì một cuộc họp Nội các ngày 22/8, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị các thành viên Nội các "nắm vững tình hình khủng hoảng và cương quyết đối phó với những hành động kích động mâu thuẫn và chia rẽ nội bộ.”

Bà Park còn nhấn mạnh, trên cơ sở khả năng phòng thủ mạnh mẽ, Hàn Quốc cần làm cho Triều Tiên “nhận thức rõ ràng rằng họ sẽ tự hủy diệt nếu không chịu thay đổi đường lối chính sách” và tiến tới phi hạt nhân hóa.

Theo Yonhap, Tổng thống Park Geun-hye cảnh báo rằng Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích và khả năng xảy ra tình trạng bất ổn ở Bình Nhưỡng sẽ gia tăng trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu về “sự rạn nứt nghiêm trọng” trong chế độ của Triều Tiên.

Yonhap cho biết bà Park đưa ra phát biểu trên khi chủ trì một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia, trong đó nhà lãnh đạo này còn chỉ ra rằng việc một số nhân vật cao cấp của Triều Tiên gần đây đào tẩu là một dấu hiệu của sự rạn nứt trong cơ chế lãnh đạo của nước này.

Tổng thống Park còn được dẫn lời nhấn mạnh rằng để ngăn ngừa tình trạng bất ổn và các vụ đào tẩu cũng như gieo rắc sự lộn xộn trong xã hội Hàn Quốc, Triều Tiên có thể thực hiện các hành động khiêu khích hay khủng bố ở nhiều dạng khác nhau, kể cả trong lĩnh vực không gian mạng.

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc về lời đe dọa tấn công hạt nhân phủ đầu của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc và Mỹ. Phát biểu tại họp báo, người phát ngôn Bộ trên Jeong Joon-hee nhấn mạnh “Triều Tiên cần ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa, và có lựa chọn đúng đắn.”

Quan chức này cho biết thêm chính phủ Hàn Quốc đã khuyến cáo các công dân nước mình đang ở nước ngoài cần cẩn trọng trước khả năng bị tấn công.

Sáng 22/8, quân đội Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên kéo dài hai tuần, với sự tham gia của hàng chục nghìn binh sỹ.

Triều Tiên luôn cáo buộc đây là "đợt tổng duyệt cho cuộc xâm lược Triều Tiên," còn Hàn Quốc và Mỹ thì vẫn tuyên bố rằng hoạt động này về thực chất chỉ mang tính phòng vệ./.
(Vietnam+)