Trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế Triều Tiên công bố ngày 12/7, Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) cho rằng các công ty vừa và nhỏ của nước này nên tìm cách thành lập một khu công nghiệp ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc nhằm “né” các lệnh cấm quốc tế và mở rộng mối quan hệ làm ăn với Triều Tiên.

Bản báo cáo trên nói rằng Triều Tiên đang đưa thêm công nhân sang Trung Quốc để thu thêm ngoại tệ mạnh và đây là điều mà các công ty Hàn Quốc có thể tận dụng.

Theo bản báo cáo, việc Triều Tiên đưa công nhân sang Trung Quốc làm việc đã gia tăng kể từ khi Hàn Quốc cấm hầu hết các hoạt động giao lưu liên Triều sau vụ chiếc tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đắm năm 2013.

Hiện khoảng 600 người Triều Tiên đang làm việc tại các nhà máy ở thành phố Hunchun, tỉnh Cát Lâm của Trung Quốc, nằm ở vị trí “đắc địa” gần biên giới với cả Nga và Triều Tiên, không xa vùng biển phía Đông. Ở thành phố này cũng có một lượng khá lớn người thiểu số gốc Triều Tiên.

KDI còn ​cho biết thêm xây dựng khu công nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc tại thành phố này của Trung Quốc là điều hoàn toàn có ý nghĩa do chính quyền ở đây đưa ra nhiều ưu đãi về thuế và các biện pháp khuyến khích khác đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo KDI, bằng cách hợp tác với chính quyền địa phương, các công ty Hàn Quốc có thể thuê nhân công người Triều Tiên là những người được trả lương thấp hơn so với công nhân người Trung Quốc trong khi sản phẩm của các công ty này sẽ có được sức cạnh tranh về giá và có thể được bán tại nhiều nơi khác của Trung Quốc và xuất sang các thị trường khác của thế giới mà không bị hạn chế.

Hiện mức lương trung bình của công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc là khoảng 1.200 nhân dân tệ (khoảng 193 USD) mỗi tháng.

KDI cũng chỉ ra rằng đầu tư vào Hunchun không đòi hỏi phải phát triển hạ tầng cơ sở do thành phố hiện đã có hệ thống đường sá và hạ tầng cơ sở khác rất tốt. Một số tập đoàn lớn của Hàn Quốc như POSCO và Hyundai đã lập các trung tâm hậu cần tại thành phố này.

Bản báo cáo viết: “Điều quan trọng hơn nữa là đầu tư vào thành phố này có thể "né" được các lệnh cấm đầu tư mới do Hàn Quốc áp đặt chống Triều Tiên cũng như lệnh cấm của Liên hợp quốc đối với các khoản tiền mặt đến tay Triều Tiên.”

KDI còn cho rằng đầu tư vào thành phố Hunchun có thể cho phép các công ty của Hàn Quốc tận dụng lợi thế chi phí lương thấp và chất lượng lao động cao của nhân công Triều Tiên và điều này mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

Đồng thời, KDI kết luận rằng những việc làm như vậy có thể dẫn đến các mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các công ty và Hàn Quốc và đặt nền móng cho sự hợp tác kinh tế lớn hơn nữa trong tương lai./.