Hồ Sanjeong ở Pocheon, phía bắc thủ đô Seoul (Hàn Quốc) bị khô cạn. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại một diễn đàn về việc thống nhất Bán đảo Triều Tiên ngày 30/6, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo đã kêu gọi hai miền Triều Tiên chung tay đối phó với thiên tai như hạn hán, nhằm giảm thiểu những thiệt hại đang tăng bắt nguồn từ tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Trong bài phát biểu tại diễn đàn trên với sự tham gia của khoảng 200 quan chức chính phủ, nhà ngoại giao và chuyên gia của Hàn Quốc và nước ngoài nhằm trao đổi ý kiến về tương lai của bán đảo Triều Tiên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cho rằng hai bên cần hợp tác trong các lĩnh vực như trồng rừng và quản lý các con sông nhằm đối phó tốt hơn với các thách thức chung do thiên tai gây ra.

Theo ông, hai miền Triều Tiên cần hợp tác để đối phó với thiên tai khi thiệt hại do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra đang gia tăng bởi dù mùa mưa đã bắt đầu song nhiều người vẫn đang phải chịu đựng hậu quả của đợt hạn hán gần đây trên bán đảo Triều Tiên.

Hồi tuần trước, Bộ trưởng Hong Yong-pyo tuyên bố Hàn Quốc sẵn sàng hỗ trợ Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng đề nghị được giúp đỡ nhằm đối phó với đợt hạn hán được cho là tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua. Chính phủ Hàn Quốc nhận định sản lượng lương thực của Triều Tiên có thể giảm tới 20% trong năm nay nếu đợt hạn hán kéo dài qua đầu tháng Bảy.

Triều Tiên thông báo lượng mưa ở nước này trong năm 2014 đã xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua và Liên hợp quốc cũng cảnh báo Triều Tiên có thể sẽ thiếu lương thực nghiêm trọng trong năm nay./.