Bà Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin Tổng thống nước này Park Geun-hye đã nhấn mạnh rằng các nước Đông Bắc Á cần nỗ lực xây dựng lòng tin nhằm thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng chung trong khu vực vốn lâu nay vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi các tranh cãi về lịch sử và lãnh thổ.

Bản tin của Yonhap trích dẫn một thông điệp của bà Park Geun-hye gửi Diễn đàn sáng kiến hòa bình và hợp tác Đông Bắc Á diễn ra tại Seoul, trong đó có đoạn viết: “Khu vực Đông Bắc Á còn nhiều việc phải làm để xây dựng lòng tin. Điều này là do sự hợp tác giữa các nước trong khu vực đang bị hạn chế bởi các mâu thuẫn lâu nay về lịch sử và lãnh thổ... Bây giờ chính là lúc phải nắm lấy cơ hội vì hòa bình và hợp tác."

Ngoài ra, bà Park Geun-hye cũng ghi nhận rằng xu thế đối thoại giữa các nước có ảnh hưởng lớn trong khu vực Đông Bắc Á đã trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết trong mùa Thu này, ý nói các cuộc gặp thượng đỉnh của các nước trong thời gian gần đây cũng như trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, khi được hỏi về lập trường của Hàn Quốc trước hành động xây dựng các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kwang-il nói: “Bảo vệ sự tự do hàng hải và hàng không cũng như thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) là quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở khu vực."

Quan chức này cũng nhấn mạnh rằng Biển Đông là một tuyến đường biển có ảnh hưởng lớn đến lợi ích của Hàn Quốc./.