Han Quoc keu goi hop tac doi pho voi de doa an ninh toan cau hinh anh 1Lực lượng binh sỹ Hàn Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/9, Hàn Quốc kêu gọi hợp tác quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh toàn cầu đang ngày càng tăng.

Phát biểu tại phiên họp đầu tiên của Đối thoại Quốc phòng Seoul (SDD), Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo nhấn mạnh sự cấp thiết của việc giới chức quốc phòng phối hợp nỗ lực để giải quyết các mối đe dọa an ninh dưới nhiều hình thức gây nguy hại hòa bình thế giới, trong đó có thảm họa thiên nhiên, khủng bố, phổ biển vũ khí hủy diệt.

Ông Baek Seungjoo nêu rõ không thể tách rời hòa bình và ổn định ở một quốc gia hay một khu vực với hòa bình và ổn định của thế giới.

SDD là một diễn đàn an ninh khu vực cấp thứ trưởng do Hàn Quốc chủ trì, được khởi động từ năm 2012.

Cuộc đối thoại năm nay khai mạc tại thủ đô Seoul ngày 9/9 và diễn ra trong 3 ngày, thu hút khoảng 250 quan chức quốc phòng và chuyên gia an ninh đến từ 30 nước, trong đó có Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản cùng các tổ chức quốc tế lớn như Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc đối thoại sẽ bao gồm 3 phiên họp với các nội dung chính là vấn đề thống nhất Bán đảo Triều Tiên và an ninh toàn cầu, phân tích và kiểm soát khủng hoảng trên biển ở khu vực Đông Á, an ninh mạng và hợp tác quốc phòng.

Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Baek Seung-joo cho rằng hòa bình và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên có thể ví như một chiếc bát dễ vỡ, thể hiện qua căng thẳng quân sự leo thang gần đây giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Trước đó, phát biểu tại diễn đàn ngày 9/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhấn mạnh việc thống nhất hai miền Triều Tiên sẽ góp phần vào hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới, đồng thời kêu gọi hợp tác quốc tế vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)