Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 26/4 nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác liên Triều trong lĩnh vực lâm nghiệp, cho rằng việc này cuối cùng sẽ mang lại lợi ích cho người dân hai miền khi lượng khí thải CO2 trên Bán đảo Triều Tiên giảm.

Ông Lee đã đưa ra phát biểu trên trong sự kiện trồng cây tại Trung tâm Hợp tác liên Triều về Lâm nghiệp ở thị trấn biên giới Paju. Theo ông, sự hợp tác này cũng sẽ thúc đẩy mục tiêu "trung hòa carbon" của Seoul vào năm 2050.

[Hàn Quốc siết chặt trao đổi văn hóa phẩm qua Internet với Triều Tiên]

Ông nói: "Rừng và cây cối được phục hồi thông qua hợp tác liên Triều sẽ là một cách thức mới để hấp thụ khí CO2 trên Bán đảo Triều Tiên và giúp chúng ta chuẩn bị đối phó với tình trạng lũ lụt và lở đất dự kiến sẽ trở nên tồi tệ hơn do biến đổi khí hậu. Lợi ích sẽ đến với tất cả người dân hai miền. Hơn nữa, hợp tác lâm nghiệp sẽ giúp mở đường cho việc xây dựng một cộng đồng sinh sống an toàn trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 mà Tổng thống (Moon Jae-in) đã đưa ra hồi tháng 10 năm ngoái."

Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về hợp tác lâm nghiệp trong Hội nghị Thượng đỉnh năm 2018 trong đó có các nỗ lực chung chống phá rừng, tiến hành nghiên cứu cây giống và các biện pháp đối phó khác với thiên tai./.

 
(Vietnam+)