Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Chung-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 10/10, ông Moon Chung-in, Cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc về các vấn đề thống nhất, ngoại giao và an ninh quốc gia, nhấn mạnh bên cạnh một tuyên bố kết thúc chiến tranh, Mỹ cần cân nhắc dỡ bỏ một phần biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để Bình Nhưỡng tiến hành phá bỏ vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Ông Moon Chung-in cho rằng Bình Nhưỡng khó có thể nhất trí với đề xuất gần đây của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, rằng Mỹ hoãn việc yêu cầu Triều Tiên công khai danh sách vũ khí hạt nhân và đổi tuyên bố kết thúc chiến tranh lấy việc phá bỏ vĩnh viễn tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

Vị cố vấn này chia sẻ: "Đề xuất của Ngoại trưởng Kang là ý tưởng hay, song mức độ khả thi thấp do Triều Tiên không coi tuyên bố kết thúc chiến tranh ngang hàng với sự thanh sát hạt nhân... Ít nhất cần đề xuất dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt nhằm vào Triều Tiên để thúc đẩy một thỏa thuận."

Cố vấn Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đóng vai trò "sứ giả hòa bình" với mục tiêu thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo ông Moon Chung-in, làng đình chiến Panmunjom sẽ là địa điểm lý tưởng để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

[Nhật Bản đề xuất đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai]

Trước đó, tại cuộc gặp thượng định lần thứ nhất ở Singapore ngày 12/6 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Trump, hai bên đã nhất trí phi hạt nhân hóa hoàn toàn đổi lại các đảm bảo an ninh của Mỹ.

Cuộc gặp được đánh giá là đóng vai trò lịch sử bởi đây là lần đầu tiên các lãnh đạo đương nhiệm của Mỹ và Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán và chủ đề thảo luận là chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên và Hàn Quốc về lý thuyết hiện vẫn đang trong tình trạng chiến tranh vì hai bên chưa ký Hiệp định hòa bình kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Triều Tiên cũng đang phải chịu rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế và các lệnh trừng phạt đơn phương của Mỹ liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu tại một phiên điều trần thường niên của Bộ Ngoại giao trước Quốc hội ngày 10/10, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đơn phương của mình chống Triều Tiên, trong bối cảnh nỗ lực tái hòa giải sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra tốt đẹp.

Tại phiên điều trần trên, bà Kang được hỏi liệu chính phủ có sẵn sàng dỡ bỏ các trừng phạt, mang tên Biện pháp 24/5, áp đặt sau một vụ tấn công làm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị chìm năm 2010 làm 46 thủy thủ thiệt mạng, vụ việc mà Seoul cáo buộc do Triều Tiên bắn ngư lôi gây ra.

Bà Kang cho biết chính phủ đang xem xét dỡ bỏ Biện pháp 24/5, coi đây như một bước đi mang tính biểu tượng nhằm giúp cải thiện quan hệ Seoul-Bình Nhưỡng. Bà cho biết thêm rằng Bộ Thống nhất Hàn Quốc phụ trách việc này.

Về phần mình, một quan chức Bộ Thống nhất cho biết khả năng dỡ bỏ trừng phạt đơn phương của Seoul là vấn đề cần được cân nhắc phù hợp với các điều kiện trong tương lai, trong đó có phi hạt nhân hóa./.