Khí tài quân sự Triều Tiên tại lễ duyệt binh trên Quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 10/10. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Trong bài phát biểu ngày 15/10 tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế tại Washington, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đang ở thăm Mỹ đã kêu gọi 2 nước chung sức thuyết phục Triều Tiên từ bỏ các tham vọng hạt nhân và đi theo con đường cải cách và mở cửa.

Bài phát biểu trên, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng, có đoạn viết: “Liên minh Hàn-Mỹ cần thực hiện vai trò dẫn dắt của mình để thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ và theo đuổi cải cách và mở cửa.”

Bà Park cũng cáo buộc Triều Tiên khăng khăng đi theo con đường tăng cường khả năng hạt nhân mà theo bà sẽ chỉ dẫn tới tình trạng bị cô lập, đồng thời chỉ ra rằng gần đây Iran đã đạt được một thỏa thuận hạt nhân với nhóm P5+1 (gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Mỹ và Đức).

Triều Tiên đã cam kết từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy những nhượng bộ về ngoại giao và viện trợ kinh tế theo một thỏa thuận mang tính lịch sử ký kết hồi năm 2005 với Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Tuy nhiên sau đó nước này đã rút lại cam kết và tiến hành các cuộc thử hạt nhân, đồng thời nhiều lần tuyên bố chương trình hạt nhân của họ là một công cụ răn đe chống chính sách thù địch của Washington.

Lâu nay vẫn tồn tại đồn đoán rằng Triều Tiên trong những tháng tới có thể sẽ phóng một quả tên lửa tầm xa mà theo họ là để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo.

Tuy nhiên Hàn Quốc và Mỹ cho rằng đây là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa đạn đạo vốn bị cấm theo các nghị quyết của Liên hợp quốc./.