Han Quoc keu goi Nhat Ban cung no luc de cai thien quan he song phuong hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Kyung-mee ngày 10/11 cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã gửi thư chúc mừng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tái đắc cử, đồng thời kêu gọi các nỗ lực chung nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Trong bức thư, Tổng thống Moon Jae-in kêu gọi Thủ tướng Kishida cùng phối hợp cải thiện quan hệ song phương, cũng như đối phó các vấn đề toàn cầu, trong đó có đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

Lâu nay, quan hệ giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vẫn căng thẳng do các vấn đề liên quan đến vấn đề cưỡng bức lao động thời chiến.

[Logic “chiếc ghế ba chân” của Mỹ và quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản]

Năm 2019, Nhật Bản đã áp đặt các hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc nhằm trả đũa phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc về việc các công ty Nhật Bản phải bồi thường cho các nạn nhân lao động bị cưỡng bức. Tokyo cho rằng tất cả vấn đề liên quan đến bồi thường đã được giải quyết theo một hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và hối thúc Seoul đưa ra các giải pháp có thể chấp nhận được.

Tháng trước, Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Fumio Kishida đã có cuộc điện đàm đầu tiên, trong đó hai bên nhất trí tăng cường tham vấn ngoại giao nhằm giải quyết bất đồng kéo dài liên quan tới vấn đề lao động bị cưỡng bức thời chiến./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)