Hai chị em bà Kim Sung-yun (Hàn Quốc) và Kim Suk-ryeo (Triều Tiên) gặp lại nhau trong buổi đoàn tụ gia đình ly tán. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 12/10, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn đã kêu gọi có thêm các nỗ lực để giải quyết vấn đề đoàn tụ các gia đình trên Bán đảo Triều Tiên bị ly tán trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời ông Hwang Kyo-ahn phát biểu tại một buổi lễ đăng ký chương trình truyền hình về vấn đề trên với UNESCO để trở thành một di sản tài liệu của tổ chức quốc tế này: “Việc xác minh xem toàn bộ thành viên của những gia đình này còn sống hay đã mất, cũng như việc trao đổi thư từ, gặp gỡ thường xuyên và tới thăm nhau ở quê nhà cần được tiến hành."

Chương trình truyền hình trên được phát sóng vào năm 1983 với tên gọi “Tìm kiếm các gia đình bị ly tán."

Ban đầu, chương trình này chỉ được dự kiến sẽ phát sóng một lần nhưng sự phản hồi tích cực từ phía công chúng đã khiến cho chương trình được phát trong 138 ngày liên tục, qua đó góp phần giúp 10.189 gia đình có cơ hội được đoàn tụ.

Thủ tướng Hwang Kyo-ahn nhấn mạnh: “Việc đăng ký này càng trở nên có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai miền Triều Tiên đang chuẩn bị bắt đầu một đợt đoàn tụ gia đình vào ngày 20/10 tới."

Vào tháng trước, hai miền Triều Tiên nhất trí sẽ tổ chức đoàn tụ cho 100 gia đình bị ly tán của mỗi bên từ ngày 20-26/10 tại khu nghỉ dưỡng Kumgang nằm trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Đoàn tụ các gia đình bị ly tán đã trở thành một trong những vấn đề nhân đạo cấp bách nhất trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh khoảng một nửa trong tổng số 129.700 người Hàn Quốc đăng ký đoàn tụ gia đình đã qua đời, số còn lại đang ở trong độ tuổi 80 và 90./.