Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/8, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Song Young-moo đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ những nỗ lực của Hàn Quốc để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và mang lại nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Song Young-moo đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ở thủ đô Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) về một loạt các vấn đề, trong đó có an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng.

[Hàn Quốc tìm kiếm sự thống nhất với Nga, Nhật về vấn đề Triều Tiên]

Thông cáo báo chí của Bộ trên cho biết: “Trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Song đã giải thích với Bộ trưởng Akar về kết quả của hội nghị thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều vừa qua và kêu gọi sự ủng hộ cũng như hợp tác tích cực của Thổ Nhĩ Kỳ trong nỗ lực phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.”

Đáp lại, Bộ trưởng Akar cho biết nước này sẽ tiếp tục hợp tác với Hàn Quốc trong nỗ lực mang lại sự ổn định hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và nhấn mạnh điều này có liên quan trực tiếp đến hòa bình thế giới.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã đồng ý mở rộng hợp tác quốc phòng, trao đổi các quan chức cấp cao và kích hoạt các cuộc đối thoại quân sự song phương thường kỳ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Song cũng có cuộc gặp gỡ với ông Ismail Demir, một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ phụ trách ngành công nghiệp quốc phòng để xem xét hiện trạng hợp tác của hai nước trong ngành này.

Vào ngày 9/8 tới, Bộ trưởng Song sẽ có chuyến thăm Ấn Độ để thảo luận với nước này về vấn đề an ninh khu vực và hợp tác quốc phòng. Đây sẽ là chuyến thăm Ấn Độ đầu tiên của một Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc kể từ năm 2012./.